Bí quyết giúp con ôn thi đại học hiệu quả

159 Lượt xem

Đại học là kỳ thì vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh, đây chính là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi cuộc đời học sinh, quyết định trực tiếp đến con đường phát triển trong tương lai của mỗi người. Chính vì vậy các phụ huynh, mỗi khi đến kỳ thi đại học của con đều không ngừng quan tâm lo lắng, không biết nên làm thế nào thì mới có thể chuẩn bị thật tốt cho con, giúp con tham dự kỳ thi một cách thuận lợi. Để giúp các phụ huynh giải quyết những lo lắng này, Vieclam123.vn đã đưa ra các giải pháp dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Đặt vấn đề sức khỏe của con lên hàng đầu

Để con có thể đáp ứng được một kỳ thi thuận lợi, yếu tố đầu tiên phụ huynh cần quan tâm đó chính là chăm sóc con có sức khỏe thật tốt. Và việc rèn luyện thể chất, sức khỏe mỗi học sinh cũng là một mục tiêu to lớn mà ngành giáo dục luôn đảm bảo thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Đặt vấn đề sức khỏe của con cái lên hàng đầu

Để con có thể hoàn thành việc học tập thật tốt thì các phụ huynh cần phải thật chu đáo trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhiều học sinh vì học tập quá bận rộn, không quan tâm đến sức khỏe , thiếu ăn, thiếu ngủ nên sức khỏe giảm sút, không thể tập trung vào việc học tập và tiếp thu các kiến thức bài học. Rất nhiều học sinh vì không đảm bảo được một sức khỏe tốt nên khi học tập thường mệt mỏi, yếu ớt và từ đó sợ phải đi học. Nghiêm trọng hơn nữa, có cách học sinh do vừa phải ôn thi vất vả, vừa không có thời gian nghỉ ngơi khiến các học sinh không thể phát triển về mặt trí tuệ, suy nhược cơ thể và không thể tiếp tục việc học của mình, quá trình học tập bị ngắt quãng và kết quả bị hạn chế rất nhiều.

Các phụ huynh cần đảm bảo luôn tâm và chuẩn bị cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi điều độ, tạo cho con tinh thần thoải mái trong học tập, tránh căng thẳng, áp lực để con có một sức khỏe ổn định, và tư tưởng thoải mái.

2. Chuẩn bị cho con đầy đủ các đồ dùng trong học tập

Ở mỗi chương trình học và cấp học khác nhau, học sinh đều cần các dụng cụ học tập riêng và đúng chuẩn với yêu cầu từ thầy cô. Dụng cụ học tập là một điều kiện để đáp ứng cho việc học được toàn diện hơn. Rất nhiều học sinh khi đến lớp do thiếu sách thiếu vở mà không theo kịp được chương trình giảng dạy của thầy cô, không bắt kịp với tốc độ chương trình. Điều này rất dễ làm cho học sinh cảm thấy buồn rầu, tự ti vào bản thân, và không thể tập trung trong học tập.vậy cho nên, các phụ huynh nên chuẩn bị cho con thật đầy đủ các vật dụng cần thiết trong học tập như: Sách giáo khoa, cặp sách, bút, thước, máy tính bỏ túi,... cha mẹ nên đưa con đi cùng khi chọn đồ để con thấy được bản thân rất được bố mẹ yêu thương, quan tâm, và con cũng có thể chọn những đồ dùng phù hợp với mình.

Trong quá trình con học tập và rèn luyện phụ huynh nên thường xuyên quan tâm và nhắc nhở con chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập. Ngoài ra, các phụ huynh cũng nên chuẩn bị quần áo, đồng phục cho con thật tươm tất, gọn gàng, phương tiện đi lại được kiểm tra cẩn thận để con có sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi ngày học tập tại trường.

3. Tạo cho con một tinh thần học tập thoải mái

Có những lời khuyến khích, động viên, nhắc nhở, quan tâm, bảo ban từ phía các phụ huynh sẽ làm cho học sinh cảm thấy phấn khích, thoải mái, giúp con có động lực hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc đặc biệt là trong học tập.

Tạo cho con tinh thần thoải mái

Ngược lại, những lời quát tháo, la mắng, than thở về lực học của con, về kinh tế khó khăn của gia đình, luôn so sánh con với những bạn bè cùng trang lứa... rất có thể khiến trẻ bị ức chế, tổn thương về tâm lý. Khi tâm lý của trẻ không được thoải mái, trẻ sẽ thấy việc học chính là một gánh nặng gây áp lực cho các em, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập của trẻ.

Các bậc phụ huynh cũng nên giúp con thấy được tầm quan trọng của việc học, từ đó có động lực và xây dựng kế hoạch học tập hoàn chỉnh, lập ra các định hướng học tập theo mục tiêu mà các con đã đề ra trước đó để có thể thực hiện ước mơ mà con hằng mong muốn.

4. Tạo cho con một không gian học tập yên tĩnh, thoải mái

Một trong những sự chuẩn bị cần thiết nhất cho quá trình ôn thi đại học của con đó chính là việc phụ huynh tạo cho con một góc học tập riêng tư, yên tĩnh, thoải mái. Nếu để con có thói quen tiễn chỗ nào ngồi học chỗ đó thì trẻ sẽ không thể tập trung được, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút, quan trọng này. Cũng không hề tốt khi để con ngồi học tại phòng khách hay chỗ mọi người thường xuyên đi lại nói chuyện, cũng không nên để con ngồi ở những vị trí không đúng tư thế, như vậy hoàn toàn không tốt cho việc học tập.

Phụ huynh nên tạo cho con một không gian học tập, thoáng mát, yên tính,đảm bảo ánh sáng đầy đủ để con có thể học tốt. Bàn ghế ngồi học phải vừa người với con, để việc ngồi học được thoải mái, giúp con tập trung học tập một cách tối đa. Bên cạnh đó, nên có giá sách hoặc tủ sách để con có thể tự sắp xếp sách vở và các tài liệu học tập một cách gọn gàng, ngăn nắp, khoa học để khi cần sử dụng có thể tìm thấy nhanh chóng.

Trên bàn học của con, nhất định phải có một thời khóa biểu, phân công lịch học cho các môn và cũng là để con biết nội dung nào cần học cho buổi học ngày hôm đó, bài học nào cần chuẩn bị cho buổi học ngày hôm sau. Bên cạnh đó, các phụ huynh có thể cùng con xây dựng một thời gian biểu sinh hoạt và học tập hàng ngày để con tạo một thói quen tuân thủ giờ giấc một cách nghiêm ngặt, chế độ sinh hoạt khoa học đảm bảo sức khỏe.

5. Giúp con chuẩn bị một hành trang kiến thức vững chắc

Để con ôn thi đại học hiệu quả, bên cạnh việc giúp con chuẩn bị chu đáo về các tiêu chí trên, phụ huynh cần giúp con chuẩn bị một vấn đề vô cùng quan trọng đó chính là củng cố lại hệ thống kiến thức một cách đầy đủ, toàn diện sao cho đáp ứng được các yêu cầu của một kỳ thi đại học.

Lượng kiến thức đối với một học sinh chuẩn bị thi đại học là vô cùng rộng lớn, nâng cao và chuyên sâu, bao quát toàn bộ chương trình học của ba năm cấp 3, nên học sinh thật sự phải rất tập trung, nghiêm túc trong quá trình học tập, tiếp thu kiến thức.

Chuẩn bị cho con hành trang kiến thức vững chắc

Trong các năm học trước, phụ huynh nhận thấy con đã thật sự cố gắng, nắm chắc hệ thống kiến thức căn bản và đặc biệt là con luôn tiếp thu nhanh chóng các kiến thức trong chương trình lớp 12, thì có thể cùng con sưu tầm các đề thi đại học của các năm trước ôn tập và làm hàng ngày, bên cạnh đó củng cố các kiến thức nâng cao, rèn luyện kỹ năng làm bài, phân chia nội dung học thật bài bản, chi tiết, không bỏ sót phần nội dung nào. Đặc biệt, phụ huynh nên giúp con mình tập trung ôn tập vào khối học mà con chọn thi đại học, để kiến thức ngày càng được củng cố chắc chắn.

Nếu như đến giai đoạn ôn thi đại học, mà lực học của con vẫn còn yếu kém, phụ huynh nên động viên và khuyến khích con trong việc học, hoặc phụ huynh có thể tìm một gia sư ôn thi đại học để dạy kèm con tại nhà, các gia sư sẽ tập trung giúp học sinh ôn tập chủ đạo vào khối thi đại học, bổ sung các kiến thức bị hổng, sắp xếp ch con một lịch học hợp lý, linh động để con có thể tiếp thu được toàn diện kiến thức. Trong trường hợp này, phụ huynh nên nhẹ nhàng giảng giải, giúp con nhìn ra những ưu điểm của mình để lấy đó làm động lực học tập, không nên quát mắng khiến con chán nản, tự ti.

Khi con được trang bị một nền tảng kiến thức thức vững chắc, con sẽ giảm bớt đi sự lo lắng, bất an khi sắp phải đối mặt với kì thi đại học quan trọng. Như vậy, mới tạo một tâm lý thoải mái giúp con bình tĩnh làm bài một cách cẩn thận, không vội vàng, hấp tấp và với lượng kiến thức toàn diện của mình con có thể đối phó với các bài tập hóc búa mà đề thi đại học đưa ra.

Như vậy để con được ôn thi đại học một cách hiệu quả, không chỉ cần sự nỗ lực và cố gắng từ phí học sinh mà chính các bậc phụ huynh cũng cần phải có những chuẩn bị thật chu đáo, hãy luôn biến mình thành các ông bố, bà mẹ thông thái, hiện đại, giúp con mang lại một kết quả học tập thật tốt, đạt được ước mơ mà con đang theo đuổi. Vieclam123.vn chúc các phụ huynh có thể hoàn thành tốt vai trò của mình.