Bí quyết khuyến khích trẻ ham học hỏi hơn

241 Lượt xem

Mọi người không ai sinh ra tự nhiên đã giỏi mà chỉ phần nhiều do học tập, rèn luyện. Những bí quyết sau đây giúp khuyến khích con bạn trở nên ham học hỏi hơn mà phụ huynh nên tham khảo.

Hầu hết các em học sinh giỏi không sinh ra đã học giỏi mà do tính cách ham học hỏi, khả năng tập trung của chúng được rèn luyện trong suốt những năm đến trường và học tập. Nếu con bạn sở hữu năng khiếu và có định hướng, cách học tập đúng đắn có thể trở thành một người học giỏi.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà phụ huynh và giáo viên mắc phải khi dạy trẻ là hạn chế trong việc học tập trên lớp. Vẫn biết, đối với học sinh chưa đủ trưởng thành, nơi học chính là ở trường để phát triển trí thuệ, xã hội và kiến thức. Tuy nhiên, để con bạn phát triển tốt hơn cần mở rộng việc học ra môi trường bên ngoài lớp học nếu bạn muốn thực sự nâng cao kiến thức và phát huy khả năng tiềm ẩn trong trẻ.

Bí quyết khuyến khích trẻ ham học hỏi hơn

Sau đây là những lời khuyên giúp bạn thúc đẩy sự ham học, tìm tòi của con mình. Nếu bạn biết cách áp dụng tốt sẽ thấy con mình còn tạo được niềm vui, sự thú vị trong học tập nữa.

1. Tạo ra bầu không khí đọc sách

Thậm chí một số người còn cho rằng, việc đọc sách là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Nhưng ít nhất, sự ham đọc sách sẽ là chìa khóa thành công trong học tập của một trẻ em. Một đứa trẻ yêu thích đọc sách ắt hẳn sẽ có tình yêu học tập. Còn những trẻ luôn ngại với việc đọc sách cũng thường khó khăn trong việc học của mình.

Đọc sách nhiều sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ vựng phong phú hơn nhiều từ đó giúp cho não bộ của các em đưa ra các khái niệm và vận dụng trong giao tiếp được tốt hơn. Thêm nữa, các kỹ năng thu được từ việc đọc có hiệu quả cao hơn nhiều so với theo học các lớp học về nghệ thuật ngôn ngữ. Thói quen ham đọc sách sẽ giúp học sinh học tốt hơn trong tất cả các môn chứ không riêng gì những môn khoa học xã hội mà kể cả toán và môn khoa học.

Để giúp con hình thành thói quen đọc sách, bạn nên đọc cho con thường xuyên và đọc thành lời to. Tạo ra không gian đọc sách trong gia đình nơi mỗi người trong nhà dành 20 phút đọc mỗi ngày. Trong nhà bạn luôn có sẵn các tài liệu đọc sách như báo tạp chí, áp phích, tiểu thuyết… sẽ giúp minh chứng cho con bạn việc đọc quan trọng.

Yếu tố quan trọng là hãy làm cho việc đọc trở nên thú vị và vui vẻ. Nếu con bạn thấy việc đọc là nhàm chán và khó chịu thì chúng sẽ không muốn đọc sách dẫn tới khả năng học hỏi bị giảm đi. Hãy để con bạn tự chọn sách để đọc.

2. Để con bạn tự suy nghĩ càng nhiều càng tốt

Khi giáo dục con, bạn đừng kiểm soát chúng hay không ngó ngàng gì tới con sẽ khiến chúng chán học, trở nên lười học. Do đó, bạn nên hướng dẫn con học tập, cho phép con kiểm soát việc học của bản thân dù là học trên lớp hay học ở trường. Cách tốt nhất để làm điều này là cho trẻ các lựa chọn chủ đề hay hoạt động. Phụ huynh nên cung cấp cho trẻ những điều kiện, những vật dụng liên quan cho con.

3. Khuyến khích con chia sẻ, tâm sự về việc học của mình

Bạn nên khuyến khích con mình chia sẻ ý kiến về việc học các môn học. Khi bạn tạo được bầu không khí cởi mở, thoải mái, con bạn sẽ nói thật những suy nghĩ của mình về những điều mình thích, không thích hoặc quan tâm. Bạn nên tôn trọng ý kiến của con dù có không đồng ý.

4. Chú ý đến sở thích của con bạn trong việc học

Con bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn, dễ chịu hơn khi được học các môn học hoặc nội dung chủ đề mà chúng yêu thích. Vì vậy, hãy khuyến khích con khám phá các chủ đề mà mình thích. Nếu con bạn thích khủng long, hãy tìm những cuốn sách, hình ảnh về những con khủng long. Sau đó, hỏi xem vì sao con thích những điều đó.

5. Đưa ra và khuyến khích các cách học khác nhau

Mỗi học sinh đều yêu thích và có phong cách học tập phù hợp với mình. Có những em chỉ thích một vài cách còn có những em thích kết hợp nhiều kiểu khác nhau. Không nhất thiết phải có duy nhất một phương pháp học hay kết hợp nhiều cách. Tuy nhiên, bạn hãy giúp con khám phá các cách học khác nhau để chọn những cách ưa thích của mình. Một số cách học như học bằng mắt nhìn, thính giác, lời nói, logic toán học… Đối với trẻ còn nhỏ tuổi, đang học tiểu học, áp dụng các kiểu học tập khác nhau sẽ có lợi hơn.

Đưa ra và khuyến khích các cách học khác nhau

6. Thể hiện sự hứng thú khi học tập cho con

Bạn hãy thể hiện hào hứng của mình khi học tập, đặc biệt khi học những kiến thức mới ở tất cả các môn học. Hãy để cho con bạn thấy được khám phá kiến thức mới rất thú vị qua nhiệt tình của bạn. Thái độ nhiệt tình của bạn có thể ảnh hưởng tới con khiến chúng nhiệt tình hơn với việc học.

7. Học dựa trên trò chơi

Khi học kiến thức qua những trò chơi sẽ khiến việc học trở nên thú vị hơn chứ không phải là một kiến thức khô khan. Sử dụng các trò chơi như là một công cụ giáo dục sẽ giúp thúc đẩy các em muốn học hơn, tiếp thu kiến thức sâu hơn. Khi trẻ em tham gia trò chơi, chúng sẽ có trải nghiệm và niềm vui thích khiến kiến thức được ghi nhớ tốt hơn.

Trò chơi trong học tập cũng được sử dụng hiệu quả cho các nhóm học sinh, rất có lợi khi học trên lớp. Vì mỗi em sẽ cố gắng hơn trong khi tham gia khiến trò chơi trở nên hấp dẫn hơn. Đây là cách tốt để con bạn học các ý tưởng, khái niệm, kiến thức mới một cách tự nhiên.

8. Tập trung vào kiến thức con học được chứ không phải hiệu suất

Bạn nên để con dạy bạn những gì bé học được trong buổi học toán hôm nay chứ không phải là học như thế nào. Tập trung vào kiến thức mà con bạn học, trải nghiệm học tập mà con sẽ truyền đạt lại cho bạn quan trọng hơn điểm kiểm tra.

9. Giúp con hình thành tính ngăn nắp

Trẻ em tuổi đi học thường có tính vô tổ chức. Mọi thứ lộn xộn sẽ dễ khiến con bạn thất vọng, lo lắng hơn so với việc học. Vì vậy, bạn hãy giúp con sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập ngăn nắp để bé thấy có động lực học tập hơn.  Bạn hãy kiên nhẫn hỗ trợ con sắp xếp đồ dùng học tập và bài tập để con cảm thấy việc học tập diễn ra thuận lợi, có động lực hơn để học hỏi.

10. Khen thưởng con đúng lúc

Khi con bạn đạt được tiến bộ nào đó dù nhỏ bé tới đâu, quan trọng là cha mẹ cần nhận ra và khen thưởng kịp thời. Đặc biệt đối với trẻ em đang học tiểu học, bạn càng cần tích cực và liên tục khen thưởng khi con có thành tích để tạo cho trẻ động lực học tập và thử thách bản thân tốt hơn. Chúng ta không đề cao những khen ngợi thái quá với những tiến bộ tầm thường nhưng bạn nên khuyến khích và có sự khén thưởng tôn vinh thành tích phù hợp cho con.

Ví dụ nếu con bạn đạt kiểm tra toán tốt, bạn có thể thưởng con một bữa kem đã đời. Luôn luôn khuyến khích con khi có sự tiến bộ là cách giúp con bạn ham học hỏi hơn.

11. Tập trung vào điểm mạnh

Có thể tập trung vào điểm mạnh của con có thể không phải dễ khi con phải học rất nhiều môn học trên lớp và môn nào cũng cần phải học. Mặc dù vậy, bạn hãy tập trung vào những điểm mạnh của con hơn một chút để phát triển khả năng cho con. Đây là hình thức củng cố tích cực thúc đẩy bé học tập.

Trái lại, tập trung vào điểm yếu của con khiến trẻ tự ti hơn và không muốn học hỏi. Tuy nhiên, nếu con học kém môn Toán, bạn cần trợ giúp kịp thời để con không bị tụt lại phía sau so với các bạn cùng lớp.

Tập trung vào điểm mạng

12. Tạo cho con thói quen học tập mỗi ngày

Bạn nên tạo cho con thói quen học tập hàng ngày. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy khuyến khích con khám phá thế giới xung quanh, tự đặt câu hỏi và liên tưởng. Cha mẹ nên hỗ trợ con đánh giá, phân loại kiến thức mà con nhìn thấy và trải nghiệm. Hãy giúp con có thói quen học bất kể lúc nào từ học trên lớp, ở nhà và mọi lúc mọi nơi.

Với 12 cách khuyến khích trẻ ham học hỏi hơn, bạn sẽ giúp con phát triển tốt hơn, trở thành người có kiến thức và thành công trong tương lai.