Giúp con ôn thi hiệu quả - điều bố mẹ cần biết!

266 Lượt xem

Việc ôn thi đối với các bạn học sinh chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, để giúp các con không bị căng thẳng khi chuẩn bị cho kì thi cũng như vượt qua kì thi một cách dễ dàng, thì bố mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây của vieclam123.vn để hỗ trợ các con chuẩn bị cho các kì thi một cách hiệu quả nhất.

>> Tìm gia sư uy tín, dạy kèm giỏi cũng cần có kinh nghiệm, bí quyết cả đấy. Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư tại nhà sau đây hy vọng sẽ là những gợi ý hay để bạn tìm gia sư, lựa chọn gia sư cũng như đánh giá chất lượng dạy và học gia sư tốt, đảm bảo việc học gia sư dạy tại nhà đem lại những kết quả khả quan  vieclam123.vn/tim-lop-gia-su

1. Giúp con hình thành thói quen học tập tốt

Để giúp con ôn thi hiệu quả, thì điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần làm đó là giúp con hình thành được một thói quen học tập thật tốt. Và làm thế nào để con có được thói quen học tập tốt đó, thì các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của vieclam123.vn

1.1. Đặt một thời điểm cố định cho việc học mỗi ngày

Bước đầu tiên giúp con hình thành một thói quen học tập, đó là bố mẹ nên đặt cho con một thời điểm cố định cho việc học tập mỗi ngày. Thay vì phải đợi đến khi những kì thi quan trọng đang đến gần, con mới bắt đầu ôn thi, thì việc học mỗi ngày ngay từ đầu hiệu quả hơn rất nhiều.

Đặt một thời điểm cố định cho việc học mỗi ngày

Do đó, bố mẹ hãy bắt đầu thiết lập cho con một thời gian học tập cố định, và ngày nào cũng như ngày nào, con phải tuân thủ giờ học đó. Dù cho con chỉ học trong vòng 20 phút mỗi ngày, nhưng nếu nó là một thói quen, thì 20 phút đó cũng là một khoảng thời gian hiệu quả đối với việc học của con.

1.2. Xác định xem con sẽ học trong bao lâu

Việc xác định con nên học trong bao lâu mỗi ngày, cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thời gian tiêu chuẩn mà chúng tôi đưa ra như sau:

- Đối với học sinh các lớp 1, 2, thì đây là lúc các con mới bắt đầu làm quen với các môn học, lượng kiến thức lúc này cũng chưa thực sự quá nhiều. Chính vì vậy, thời gian học tập ở nhà được các chuyên gia khuyên là phù hợp với các lớp này đó là khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày.

- Đối với các lớp 3, 4, 5, trung học cơ sở và trung học phổ thông, thì thời gian học tập tối thiểu được cho là hợp lí đó là 1 tiếng trở lên.

Ngoài ra, thời gian học tập mỗi ngày của con còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khả năng tiếp thu cũng như khả năng tập trung của con. Chính vì vậy, là những người gần gũi và hiểu các con nhất, bố mẹ cần xác định được năng lực của con để xây dựng cho con một thời gian và kế hoạch học tập hiệu quả

1.3. Khuyến khích con học tập tự giác và độc lập

Dành thời gian học tập cùng con là cách tốt nhất giúp bố mẹ hiểu được con đang học những gì. Tuy nhiên, việc bố mẹ cần khuyến khích con học tập tự giác và độc lập cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ con học tập hiệu quả.

Khuyến khích con học tập độc lập cũng là phương pháp hiệu quả giúp con tự tìm hiểu, tự khám phá bản thân mình, tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất đối với con.

Khuyến khích con học tập tự giác và độc lập

Ngoài ra, việc này còn giúp các con tránh sinh ra tâm lí ỉ lại. Nếu bố mẹ giúp các con giải quyết hết các vấn đề học tập, thì con chắc chắn sẽ mất dần khả năng tự mình tư duy, tự mình phán đoán. Điều này không có lợi cho sự phát triển của con sau này!

Chính vì thế, ngoài ở bên hỗ trợ các con học tập khi cần thiết, thì bố mẹ cũng phải là người biết khuyến khích các con học tập tự giác và độc lập đúng lúc. Có như vậy, kết quả học tập của các con mới tốt nhất có thể!

1.4. Có thời gian nghỉ giải lao

Tuy nhiên, một thói quen học tập lành mạnh không phải là học tập không ngừng nghỉm nó còn bao gồm cả việc cho con giải lao đúng lúc. Học ra học, chơi ra chơi. Lúc con học thì cần thật nghiêm túc và chú ý. Song, con cũng cần thời gian nghỉ ngơi để tránh bị căng thẳng quá mức cần thiết. Và nhiều khi, việc học hành quá nhiều sẽ trở thành “lợi bất cập hại”.

Nên để các con học khoảng 1 tiếng và nghỉ 15 phút. Và khi con nghỉ giải lao, có thể cho con giải trí bằng những cách sau: Phụ huynh có thể cho con chơi game, hoặc ăn đồ ăn nhanh lành mạnh, hoặc ra ngoài vui chơi một chút…

sau khi đã làm những điều mình muốn trong giờ giải lao xong rồi, con sẽ trở lại học tập với niềm hứng khởi mới, tạo hiệu suất học tập cao nhất!

1.5. Đảm bảo con được ngủ nghỉ hợp lí

Thói quen học tập lành mạnh ở đây, bao gồm cả việc còn được ngủ đủ giấc. Vẫn biết rằng các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình đạt thành tích học tập cao, khi các kì thi đến thì việc học càng cần được tăng cường hơn. Tuy nhiên bố mẹ vẫn cần đảm bảo các con được ngủ nghỉ hợp lí.

Nếu vì kì thi đang đến gần mà các con chỉ chăm chăm vào bài vở mà không có thời gian ngủ nghỉ, thì điều này rất dễ dẫn đến tình trạng stress hoặc bị kiệt sức. Chính vì thế, bố mẹ hãy là người không tạo áp lực điểm số cho con cũng như động viên các con ngủ đủ giấc.

Đảm bảo con được ngủ nghỉ hợp lí

Có như vậy, các con mới có đủ sức để học tập và ôn thi. Việc gắng sức ôn khi kì thi đến không nghĩ gì đến chuyện ngủ nghỉ thường không mang lại kết quả như mong muốn.

Vì lứa tuổi học sinh là lúc các con đang trong tuổi ăn tuổi ngủ, chính vì thế, nghỉ ngơi hợp lí thì con mới có sức khỏe vượt qua các kì thi! Do đó, bố mẹ hãy đảm bảo các con được ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.

2. Giúp con chuẩn bị cho kì thi

2.1. Bố mẹ nên tìm hiểu về kì thi của các con

Để có thể hỗ trợ các con ôn thi, thì bố mẹ phải hiểu rõ về kì thi cũng như cấu trúc bài thi như thế nào. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu xem bài kiểm tra sẽ có những gì, có như vậy mới có thể giúp con chuẩn bị cho tốt.

Để tìm hiểu về kì thi, bố mẹ có thể tham khảo một số trang web, các nhắc nhở mà giáo viên ở lớp cho các con ghi trong vở, hoặc trang thông tin của trường con học…

Tìm hiểu kĩ về kì thi của con, sẽ giúp bố mẹ biết được:

- Khi nào thì kì thi diễn ra?

- Các con sẽ phải thi những môn học nào?

- Nó là dạng bài thi trắc nghiệm hay bài thi tự luận?

- Bài thi các môn khác nhau sẽ diễn ra trong bao lâu

- Đồ dùng học tập nào mà các con sẽ cần cho kì thi (như bút mực, bút chì, máy tính bỏ túi…)

Hiểu rõ những vấn đề liên quan đến kì thi sẽ giúp bố mẹ biết được một cách chính xác nhất cần phải làm gì để hỗ trợ con ôn thi. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên chủ động tìm hiểu về kì thi của con thật kĩ thông qua nhiều nguồn khác nhau.

2.2. Chủ động liên lạc với giáo viên của con

Điều tiếp theo mà các bậc phụ huynh nên làm để giúp các con chuẩn bị kì thi cho tốt đó là chủ động liên lạc với giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên bộ môn của con.

Giáo viên chắc chắn sẽ là người nắm được những thông tin mới nhất liên quan đến kì thi. Và giáo viên cũng là người có thể cung cấp cho các bậc phụ huynh thông tin về điểm mạnh cũng như điểm yếu của con bạn. Để từ đó có thể giúp con phát huy điểm mạnh và khắc phụ điểm yếu một cách hiệu quả nhất.

Chủ động liên lạc với giáo viên của con

Phụ huynh nên chủ động hẹn gặp hoặc liên lạc với phụ huynh để trao đổi và hỏi các vấn đề như:

- Con bạn học tập ở lớp như thế nào?

- Với tư cách là một người cha, người mẹ, bạn có thể làm gì để con có thể học tập một cách hiệu quả?

- Con của bạn nên học tập và chuẩn bị cho kì thi theo phương pháp nào?

Đó là những thông tin cơ bản và cần thiết nhất mà một người phụ huynh nên biết về tình hình học tập của con mình. Có như vậy, mới có thể hỗ trợ con cải thiện tình hình học tập một cách tốt nhất.

2.3. Cho con làm bài thi thử

Điều tiếp theo mà cha mẹ nên làm đó là tìm một bài thi mẫu từ các năm trước để cho con làm thử. Khi cho các con làm đề thi thử, các bậc phụ huynh cũng nên căn thời gian sao cho giống với kì thi thật nhất.

Điều này giúp các con có được trải nghiệm cũng như áp lực thời gian như kì thi thật! Và đề thi mẫu này cũng giúp các con không những nắm được các dạng câu hỏi sẽ có trong đề thi, mà còn nắm được cấu trúc cũng như cách phân bố điểm cho mỗi câu hỏi của đề thi đó.

Các bậc phụ huynh có thể tìm và tham khảo các đề thi này thông qua các website như vieclam123.vn, hoặc các web đề thi online khác. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo đề thi các năm trước từ chính giáo viên của các con ở trường học.

2.4. Cân nhắc việc thuê một gia sư

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có đủ thời gian và kinh nghiệm chuẩn bị cho con bước vào kì thi một cách vững vàng nhất. Chính vì thế, cân nhắc thuê một gia sư cho con chính là giải pháp cho các bậc phụ huynh trong tình huống này.

Bố mẹ có thể tìm cho con một người gia sư uy tín hỗ trợ con ôn thi thông qua rất nhiều nguồn khác nhau như: qua người quen, qua trung tâm gia sư, hoặc tự mình tìm cho con một người gia sư có kinh nghiệm thông qua trang web vieclam123.vn

Cân nhắc việc thuê một gia sư

Tại đây, chúng tôi cung cấp mục dành cho phụ huynh. Ở mục này, các bậc phụ huynh không những có thể xem và cân nhắc thông tin của các gia sư được đăng trên web, mà còn có thể tự đăng một tin tìm gia sư luyện thi cho riêng con mình.

Trên đây là một số phương pháp hỗ trợ con ôn thi hiệu quả mà vieclam123.vn tổng hợp thông qua các nguồn uy tín cũng như thông qua kinh nghiệm của những giáo viên giỏi.

Qua bài chia sẻ này, chúng tôi mong rằng, có thể giúp các bậc phụ huynh tìm ra được một phương pháp tối ưu nhất cùng con vượt qua những kì thi vô cùng căng thẳng.