Làm sao để trở thành một gia sư có chất lượng?

169 Lượt xem

Gia sư là nghề đang rất phổ biến trong thời gian gần đây, đây là một nghề nghiệp không quá vất vả và có thể mang lại thu nhập cao nếu như chăm chỉ, nhanh nhẹn. Nhưng không phải nghề nào cũng dễ dàng, để tạo được niềm tin và sự tin tưởng từ phía phụ huynh và học sinh, gia sư cần đảm bảo chất lượng giảng dạy thật tốt. Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn xin đưa ra một vài phương pháp giúp các bạn có thể hoàn thiện các kỹ năng bản thân, trở thành gia sư giỏi.

1. Nhiệm vụ đối với một gia sư

Gia sư đóng vai trò là người truyền kiến thức, kinh nghiệm và sự động viên đối với mỗi học sinh. Các gia sư là những người hướng dẫn học sinh từng bước làm để có câu trả lời chính xác chứ không phải là người đưa ra đáp án. Nhiệm vụ đối với mỗi gia sư đó chính là luôn đảm bảo nắm chắc kiến thức, các dạng bài liên quan đến bộ môn giảng dạy, chuẩn bị các kế hoạch chi tiết cho mỗi buổi học, có giáo trình dạy học phù hợp với năng lực của người học, giúp cho học sinh tiếp thu được kiến thức một cách đầy đủ, nhanh chóng, hiệu quả.

Nhiệm vụ đối với một gia sư

2. Mách bạn các mẹo đối với một gia sư

Để bản thân có thể trở thành một gia sư chất lượng bạn cần nỗ lực và rèn luyện, rèn luyện về phương pháp giảng dạy ở nhiều trình độ khác nhau cũng như các kiến thức chuyên môn của môn học. Luôn đảm bảo bạn có thể xử lý mọi tình huống phát sinh bất ngờ trong quá trình giảng dạy, mang lại hiệu quả công việc cao.

- Tìm hiểu ưu – nhược điểm của học sinh: Các gia sư nên nhớ không nên áp dụng một phương pháp giảng dạy đối với tất cả học sinh, hãy quan tâm tìm hiểu xem học sinh có ưu – nhược điểm gì trong việc học tập, từ đó đánh giá xem với phương pháp nào thì học sinh dễ tiếp thu bài nhất, học tập thoải mái nhất.

- Tạo dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau: Các bạn nên lưu ý về những điểm mà bản thân khác so với học sinh, điều này không phải để bạn cố gắng thay đổi học sinh cho giống mình mà là dựa vào đó để có thể hướng dẫn cho học sinh học tập tốt hơn, cải thiện bản thân theo hướng tích cực, bởi bản thân gia sư là người có nhiều kinh nghiệm và đã tiếp xúc được với nhiều đối tượng học sinh, nên việc thích nghi và đưa ra giải pháp giải quyết điều không mấy khó khăn.

- Tn thiện, gần gũi: Luôn hạ mình hay có thái độ chê trách học sinh mang lại hiệu quả công việc không như mong muốn. Phụ huynh thuê bạn đến dạy học, mang lại kiến thức cho con em họ, giúp đỡ cho học sinh tiến bộ nhất có thể. Hãy thật gần gũi chia với với phụ huynh và học sinh những điều vướng mắc, để cả hai bên cùng có những điều chỉnh bản thân, tạo một không khí học tập thân thiện, thoải mái, với việc làm này gia sư có thể giúp đỡ cho học sinh tiến bộ nhanh chóng hơn.

- Trao đổi thẳng thắn với phụ huynh: Bạn cần trao đổi với phụ huynh ngay từ đầu về quan điểm học là một quá trình rèn luyện và tích lũy kiến thức, thành công và thất bại luôn đồng hành cùng với nhau, không phải chỉ cần thuê một gia sư là con có thể học giỏi ngay được. Phụ huynh đôi khi phải chấp nhận rằng trong quá trình con học tập cùng với gia sư vẫn có những kết quả không được như ý muốn xảy ra khi mà học sinh không chịu hợp tác, vì vậy không nên quá gò ép với gia sư dạy kèm.

3. Làm việc theo nguyên tắc

Ngay từ đầu nên xác định rõ với học sinh về những yêu cầu mà bạn có thể đưa ra với học sinh trong quá trình học tập mà học sinh cần phải thực hiện. Điều này rất quan trọng, gia sư cần phải thực hiện thật tốt thì quá trình giảng dạy mới nhẹ nhàng, nhanh chóng và mang lại được hiệu quả cao, gia sư nên chú ý một vài điều sau:

- Nguyên tắc là yếu tố vô cùng cần thiết nhưng cần phải có sự thống nhất của cả người học và người dạy, đảm bảo rằng đây là những điều kiện mà cả hai bên cùng dễ thực hiện, điều này giúp tạo sự thoải mái và tránh được những bất đồng giữa gia sư với học sinh.

Làm theo nguyên tắc

- Biết rõ về năng lực bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, những kỹ năng và kiến thức đối với nghề gia sư, và đây cũng là một cơ hội giúp các gia sư ghi điểm trong mắt phụ huynh.

4. Cố gắng qua từng buổi dạy

Gia sư cần quan tâm sát sao đến quá trình học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh, phải thật sự nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc giảng dạy của mình. Gia sư cần nắm bắt được những nguyên do khiến cho học sinh học tập chưa có hiệu quả cao, việc làm này vô cùng quan trọng để định hướng cho các phương án giảng dạy tiếp theo.

Gia sư làm tốt vấn điều này, tức là bạn đang làm tốt cả vai trò của một chuyên gia tư vấn. Nếu có vấn đề nghiêm trọng xảy ra hãy nhanh chóng trao đổi lại với phụ huynh, không nên tự giải quyết một mình.

- Lắng nghe học sinh để tìm hiểu những khó khăn thực sự mà học sinh đang gặp phải. Kiểm tra thường xuyên quá trình bài bài tập của học sinh đã tự giác, chăm chỉ chưa, khi làm bài tập có gặp bài tập nào không thể giải quyết được hay không.

-Đánh giá chính xác tình hình: Cân nhắc kỹ lưỡng về các mục đích thực tế, đề ra các nguyên tắc cơ bản và đặt ra các câu hỏi để giải quyết vấn đề.

- Nếu đã thực hiện một cách nghiêm túc hai yếu tố trên mà học sinh không có chuyển biến tiến bộ hơn trong quá trình học tập, điều này có nghĩa gia sư đã không có phương pháp phù hợp với học sinh, hoặc có thể đã làm sai, lúc này các gia sư nên xem xét đến việc kết thúc quá trình giảng dạy để phụ huynh có thể tìm một gia sư mới phù hợp với học sinh hơn.

5. Luôn khiêm tốn và thẳng thắn

Kiến thức giống như một đại dương bao la, việc bạn còn một phần kiến thức nào đó chưa nắm chắc thì cũng là chuyện không quá nghiêm trọng. Đôi khi còn phần kiến thức nào mà bản thân tự nhiên quên hay chưa nắm rõ thì nên thẳng thắn nói ra. Còn những phần kiến thức mở rộng nằm ngoài khả năng của mình các gia sư có thể giới thiệu cho học sinh các nguồn học khác nhau, kể cả hỏi lại thầy cô trên lớp.

Đây cũng là cơ hội giúp bạn học hỏi và trau dồi lại hệ thống kiến thức của bản thân. Gia sư có thể về tìm hiểu chuyên sâu về vấn đề đó để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân và cũng như có thể giải đáp cho học sinh vào buổi học tiếp theo. Nhưng cũng nên hạn chế để tình trạng này xảy ra thường xuyên như vậy sẽ không tạo được lòng tin đối với các học sinh, làm cho bản thân gia sư bị mất đi hình tượng và uy tín.

Trên đây là các bí quyết mà Vieclam123.vn đã đưa ra nhằm giúp các bạn có thể trở thành một gia sư giỏi, có chất lượng, nhằm đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía phụ huynh và học sinh trong khoảng thời gian hiện nay. Hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. giúp quá trình giảng dạy đạt được kết quả đáng mong đợi.