Nghề gia sư- một nghề làm thêm phù hợp nhất đối với sinh viên

184 Lượt xem

Hiện nay, giới trẻ năng động thường tự tìm kiếm một công việc để có thể độc lập về kinh tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong rất nhiều ngành nghề làm thêm, gia sư là một công việc được rất nhiều bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn. Vậy tại sao nghề gia sư lại “hot” đối với sinh viên như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết “ Nghề gia sư – một nghề làm thêm phù hợp nhất với sinh viên” để có thêm thông tin nhé.

1. Nghề gia sư đem lại thu nhập cao

So với các nhóm ngành làm thêm khác dành cho sinh viên, nghề gia sư đem lại thu nhập tương đối cao. Một sinh viên dạy từ 2- 3 lớp gia sư hoàn toàn có thể tự trang trải về tài chính mà không còn phải phụ thuộc vào bố mẹ. Hiện nay, tại Hà Nội, mức giá dành cho gia sư sinh viên sẽ là 120-150 nghìn trên một buổi dạy. Đối với các sinh viên sư phạm hoặc sinh viên có kinh nghiệm và chuyên môn dạy, mức giá có thể lên tới 200 nghìn đồng một buổi dạy. Thời gian một buổi dạy thường chỉ kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Như vậy trung bình mỗi tiếng, một gia sư sinh viên sẽ được trả thù lao từ 60 -100 nghìn đồng, là một mức khá hấp dẫn đối với các bạn sinh viên.

Nghề gia sư đem lại thu nhập cao

Thông thường, một số ngành nghề như thu ngân, chạy bàn, order, mức giá chỉ rơi vào khoảng từ 20-30 nghìn đồng một tiếng. Sinh viên làm thêm phải làm việc khá vất vả và liên tục mới có thể có thu nhập đủ để trang trải cuộc sống. Trong khi đó, khi đi làm gia sư, các bạn chỉ cần dành từ 2-3 tiếng đồng hồ là có thể có thu nhập bằng cả một ca làm việc kéo dài 5-6 tiếng của những công việc khác. Vì vậy, gia sư là một nhóm ngành được rất nhiều các bạn sinh viên có nền tảng kiến thức tốt ưu tiên lựa chọn.

2. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên học chuyên về khối ngành sư phạm, công việc gia sư sẽ giúp cho cơ hội nghề nghiệp của các bạn được mở rộng hơn rất nhiều. Sau quá trình giảng dạy, kỹ năng sư phạm của các bạn sẽ được nâng cao, bạn cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc xử lý các tình huống phát sinh như học sinh không nghe lời, học sinh không hợp tác làm bài tập, phụ huynh khó tính…

Khi thường xuyên tiếp xúc với học sinh, gia sư sẽ hiểu được tâm lý học sinh như thế nào, phương pháp dạy nào thực sự phù hợp với các em. Những điều này thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho cac bác bạn ở công việc sau này.

Đối với những bạn không học ngành sư phạm, nghề gia sư không đem lại những kinh nghiệm chuyên môn nhưng cũng rèn luyện cho các bạn rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp. Những bạn dạy gia sư môn Tiếng Anh có thể củng cố và nâng cao hơn nữa vốn kiến thức mình đã có trong suốt quá trình giảng dạy. Những kỹ năng bạn rèn luyện được trong quá trình làm gia sư cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sau khi ra trường và tìm kiếm một công việc phù hợp.

3. Tính kiên nhẫn được rèn luyện

Nghề gia sư yêu cầu người dạy bắt buộc phải kiên nhẫn. Không phải lúc nào học sinh cũng có thể hiểu hết được những điều bạn truyền đạt, không phải lúc nào bạn cũng tìm được những học sinh có nhận thức nhanh, không phải lúc nào học sinh cũng ngoan ngoãn, chăm chỉ, nghe lời. Chắc chắn các bạn sẽ gặp phải không ít những học sinh ham chơi, lười học, học sinh cá biệt. Gia sư cần phải có tính kiên nhẫn mới có thể giảng dạy và rèn luyện được cho học sinh. Qua quá trình giảng dạy, gia sư sẽ dần dần rèn luyện được tính kiên nhẫn để có thể giúp cho học sinh giúp cho học sinh có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Gia sư thực sự có thể được coi là một trong những trải nghiệm nghề nghiệp khá thú vị đối với bạn trẻ. Nhiều người thường không biết cách kiềm chế cảm xúc của mình khi gặp một số những tình huống trong cuộc sống. Sau một thời gian làm gia sư, chắc chắn các bạn sẽ thấy mình trở nên điềm tĩnh hơn, kiên trì hơn, có thể đối mặt với những khó khăn thử thách với một tâm thế vững  vàng hơn.

4. Trở nên trưởng thành hơn

Khi làm gia sư, các bạn sẽ cần phải rèn luyện tác phong làm việc đảm bảo chuẩn mực. Mọi hành động của bạn đều có sự ảnh hưởng đối với học sinh. Do đó, các bạn có thể sẽ sống một cách có quy tắc và có trách nhiệm hơn với chính mình. Khi được giao trách nhiệm, các bạn sẽ phải cố gắng nỗ lực hết sức mình để hoàn thành trách nhiệm đó.

Nếu không đi làm gia sư, có thể, các bạn sẽ ngủ đến 9, 10 giờ vào sáng chủ nhật nhưng khi có lịch dạy, bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý để có thể đạt được hiệu quả giảng dạy tốt nhất. Từ cách ăn nói, giao tiếp, đến việc thấu hiểu tâm lý người khác, các bạn đều sẽ phải học khi đi làm công việc gia sư. Do đó, sau một thời gian làm công việc này, chắc chắn các bạn sẽ trở nên chín chắn và trưởng thành hơn rất nhiều đấy!

5. Mở rộng quan hệ

Khi làm gia sư, mối quan hệ của các bạn cũng sẽ được mở rộng hơn rất nhiều. Nhiều bạn giữ được quan hệ tốt với phụ huynh có thể được giới thiệu công việc phù hợp sau khi đã ra trường.

Mở rộng mối quan hệ

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu như có thêm bạn bè. Bên cạnh việc giảng dạy cho học sinh, các bạn có thể cùng các em chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

Hy vọng với bài viết “Nghề gia sư- một nghề làm thêm phù hợp nhất đối với sinh viên” chúng tôi có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.