Người trẻ, đừng tạo cho mình thói quen dựa dẫm và ỷ lại vào người khác

796 Lượt xem

Bill Gates nói rằng: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công. Muốn làm nên nghiệp lớn bạn cần đá chúng ra khỏi con đường của mình”. Vậy những bạn trẻ tại Việt Nam họ có mang trong mình tính ỉ lại hay không. Hãy cùng TUYỂN DỤNG 24H tìm hiểu bài viết dưới đây để biến nhận thức thành hành động ngay nhé.

Đừng biến sự giúp đỡ thành thói quen ỷ lại

kinh nghiệm làm việc

Mọi sự vật trên thế gian không thể tồn tại riêng biệt, mọi thứ đều cần có sự giúp đỡ và nương tựa nhau. Những lúc bạn gặp khó khăn nhận được sự đồng cảm và giúp đỡ của mọi người là vô cùng quý giá, điều này sẽ tiếp thêm sức mạnh và củng cố niềm tin cho bạn.
Nhưng mọi chuyện cũng nên dừng lại ở mức vừa phải, nếu sự giúp đỡ đó đến quá nhiều, vô hình chung nó lại là rào cản khiến bạn không thể tự lập, hình thành một thói quen vô cùng xấu đó là ỉ lại luôn dựa dầm vào người khác.
Có một câu chuyện về anh chàng mù đến nhà bạn chơi vào một buổi tối. Lúc về, người bạn này đưa cho anh ta một cây đèn cầm khi đi đường, để người khác biết mà tránh. Từ khi anh chàng mù này cầm cầy đèn, luôn tụ tin và cho rằng mọi người sẽ thấy mình và tự tránh mình. Nhưng đột nhiên, có người lại đam sầm vào anh ta, khiến anh ta bị ngã rất đau. Anh chàng mù tức giận và chửi bới người khác vì sao không nhìn thấy cây đèn sáng mà tránh ra, con người kia chỉ nhỏ nhẹ nói với anh chàng mù rằng cây đèn anh đang cầm đã bị tắt từ lâu.
Câu chuyện này cho thấy, từ trước đến giờ anh chàng mù này vẫn có thể tự mình đi từ nhà đến nhà bạn chơi, bằng những kĩ năng đặc biệt của mình. Nhưng khi được cho cây đèn, anh chàng mù lại dựa dẫm quá nhiều vào nó mà quên mất đi những khả năng sẵn có của mình.

>>> Tìm việc nhanh chóng, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt, không thể bỏ qua. Click ngay để xem thêm chi tiết.

Tuổi trẻ lên tin tưởng, nhưng đừng sa ngã và dựa dẫm

kinh nghiệm làm việc

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta cần tin tưởng lẫn nhau, tin tưởng vào lòng tốt là đúng nhưng không nên sa ngã và biến nó thành thói quen ỉ lại, dựa dẫm vào người khác quá nhiều. Chúc ta có thể tự tạo ra may mắn, tự tìm việc làm theo đam mê và thành công bằng chính năng lực của mình.
Nếu tuổi trẻ chúng ta đã có tính ỉ lại, không có đam mê của riêng mình thì chẳng khác gì bạn đang sống trong cái bóng của người khác. Đến khi, ở một hoàn cảnh khác hay gặp những biến cố cuộc đời, không có ai chở che, thì lúc đó bạn sẽ ra sao. Vì vậy, hãy tập sống tự lập để cuộc sống của bạn được trưởng thành hơn. Mỗi người đều có một bộ não thì tại sao không dùng nó để tư duy và chuyển bại thành thắng, phát triển bản thân như cách cơ thể tự chữa lành vết thương? Sự giúp đỡ lẫn nhau và tin vào điều đó luôn đúng nhưng đừng quên cuộc đời nằm trong tay mỗi người, và chính bạn mới là người hiểu rõ nhất điều gì khiến bạn hạnh phúc và điều gì khiến bạn nhất quyết phải theo đuổi.

>>> Tìm đọc thêm bài viết: Viết CV làm sao tránh được những lỗi ngớ ngẩn sau để rút kinh nghiệm quý báu khi muốn nộp hồ sơ xin việc.

Cách khiến bản thân trở nên lạc quan hơn

Yêu cầu bất kỳ người thành công nào tiết lộ bí mật để chiến thắng, để đáp ứng và vượt mục tiêu, để cảm thấy hoàn thành và hoàn thành, và anh ta thường nói rằng lạc quan là chìa khóa. Sự lạc quan là điều giúp chúng ta đối phó với sự thay đổi bất ngờ, căng thẳng đè bẹp và thất vọng không thể tránh khỏi. Đó là điều khiến chúng ta học hỏi từ những sai lầm hơn là cảm thấy bị đánh bại bởi chúng. Sự lạc quan không chỉ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Nó cũng làm cho chúng ta tự tin hơn. Sự lạc quan giúp chúng ta tin tưởng vào bản thân và khả năng mang lại một giải pháp. Bạn có thể cần những cách để nuôi dưỡng sự lạc quan và tự tin trong cuộc sống của chính mình dưới đây.

Tập trung vào các giải pháp, không tập trung vào các vấn đề

Nếu bạn thấy mình bị ám ảnh về một vấn đề, cảm thấy tiêu cực, hoặc cảm thấy tự ti, hãy thay đổi sự tập trung của bạn bằng cách hỏi: Tôi có thể làm gì khác có thể làm cho tình huống này tốt hơn? Thay thế tư duy tập trung vào vấn đề với tư duy tập trung vào giải pháp ngay lập tức mang đến cho bạn cảm giác chuyển động, khả năng và hy vọng về phía trước nền tảng của sự lạc quan.

Tạo một cuộn phim tưởng tượng về cuộc sống lý tưởng của bạn, bao gồm chi tiết cụ thể về cách bạn nhìn, cảm xúc của bạn, nơi bạn sống, những gì bạn đang làm, những gì bạn đã hoàn thành và cuộc sống của bạn như thế nào. Dành 30 giây mỗi ngày để chơi bộ phim này trong đầu bạn. Đặt báo thức trên điện thoại của bạn để nhắc bạn làm điều đó. Bài tập huấn luyện tinh thần đơn giản này sẽ ngay lập tức làm tăng tâm trạng của bạn và biến đổi cách bạn suy nghĩ về bản thân, tiềm năng và tương lai của bạn.

Tìm bất kỳ cải thiện nào cho tình hình hiện tại

Một cách để thực hành lạc quan, tích cực hơn trong suy nghĩ của bạn, và định hướng bản thân để thành công là đi vào thói quen tìm kiếm bất kỳ cải thiện nào trong tình huống hiện tại như một giải pháp, dù nhỏ thế nào đi chăng nữa. Ví dụ, mất một nửa pound có thể có vẻ nhỏ khi mục tiêu của bạn là 50 pound, nhưng nó di chuyển đúng hướng.

Giảm thiểu trở ngại để thành công

Những loại phiền nhiễu hoặc chướng ngại vật nào thường gặp phải trong cách đáp ứng mục tiêu của bạn? Đây có phải là danh sách việc cần làm của bạn không? Thói quen không sinh sản? Những người tiêu cực hay những người phá hoại? Một trong những chìa khóa để đạt được sự lạc quan là tiến bộ ổn định, và điều đó có nghĩa là hạn chế sự xao lãng. Tìm ra cách để tránh những cám dỗ trong cuộc sống của bạn, do đó bạn không làm cạn kiệt dự trữ kỷ luật của mình trước khi thực hiện các ưu tiên. Nếu bạn lãng phí thời gian trên internet, thì đừng lên mạng. Nếu bạn gặp khó khăn khi nói, "Tôi đang bận" với bạn bè, hãy để các cuộc gọi của họ đi đến thư thoại. Thành công hơn là thất bại giúp bạn lạc quan.

Kết hợp một huấn luyện viên nội bộ

Nhiều người trong chúng ta tự tin hơn và thực hiện tốt hơn khi ai đó cổ vũ chúng tôi. Tuy nhiên, một phần của việc là một người thành công là tự ý thức và chịu trách nhiệm với chính mình. Một cách để củng cố những đặc điểm này là gợi lên một huấn luyện viên trong tâm trí bạn. Nhớ lại một mô hình vai trò đã truyền cảm hứng và thách thức bạn. Khi phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, hãy tự hỏi, "Điều gì sẽ xảy ra nếu cô ấy có hai báo cáo và chỉ có 24 giờ để hoàn thành chúng?"

Hãy cho mình hàng ngày tự ngẫm

Có thói quen nhận ra và tự ngẫm lại bản thân là điều tốt nhất  có thể khiến bạn rút kinh nghiệm và tươi tỉnh hơn. Dành vài phút mỗi ngày để đặt câu hỏi, "Hôm nay tôi đã làm gì tốt?" Cử chỉ đơn giản này củng cố sự lạc quan trên cơ sở hàng ngày. Câu trả lời tích luỹ và cuối cùng giúp bạn phát triển sự tự tin, điều cực kỳ quan trọng để thành công.

Nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh

Một cơ thể hạnh phúc giúp bạn tạo ra những suy nghĩ và cảm xúc hạnh phúc. Lạc quan là dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy tốt. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tâm trạng tốt và năng lượng tích cực của một người bao gồm: thiếu ngủ, cạn kiệt năng lượng từ thói quen ăn uống và lối sống kém và tập thể dục quá ít. Nếu bạn có một mục tiêu lớn để đạt được, "đào tạo" cho nó giống như một vận động viên chuyên nghiệp. Để tập trung tinh thần và hiệu quả tối ưu, hãy tiếp cận toàn diện với sức khỏe thể chất và tinh thần ngủ, nghỉ ngơi, kiểm soát căng thẳng, có chế độ ăn uống tốt và tập thể dục mạnh mẽ.

Hi vọng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp hệ thống nhân lực trẻ hiểu ra được giá trị thực của việc tự lập. Cơ hội của mỗi người là vô hạn và không đoán biết trước được nên bạn phải nhạy để tự mình nắm bắt chứ không thể mãi nhờ cậy người khác mang lại tương lai cho mình. Hãy dúng cảm, tự tin và lạc quan bước về phái trước, giữ lấy tương lai và cuộc đời của chính mình.