Những điều cần chuẩn bị cho buổi gia sư đầu tiên

255 Lượt xem

Để buổi học gia sư đầu tiên diễn ra thuận lợi ngay từ đầu, gia sư, phụ huynh và cả học sinh cần có những sự chuẩn bị cần thiết để đảm bảo việc dạy kèm, học bài tốt nhất không chỉ trong buổi đầu mà suốt quá trình dạy gia sư tại nhà.

Gia sư dạy kèm tại nhà là cách dạy kèm tuyệt vời mà cha mẹ có thể hướng tới lựa chọn cho con để còn học hành nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn, theo kịp chương trình học và đạt điểm số cao. Một gia sư giỏi có thể giúp một học sinh không chỉ học tập kiến thức mà còn học được tư duy học tập độc lập, sự tự tin.

Những điều cần chuẩn bị cho buổi gia sư đầu tiên

1. Cha mẹ nên chuẩn bị những gì cho buổi học gia sư đầu tiên?

Nếu bạn đang mong muốn tìm gia sư cho con mình tại nhà hãy xem xét những điều cần chuẩn bị cho con bao gồm:

 Nói rõ mục tiêu học tập với con: Con bạn học gia sư riêng tại nhà để làm gì? Bạn nên nói điều này với con như cho con học gia sư riêng để nâng cao kiến thức, học lực hiện tại hay hỗ trợ, hướng dẫn con bạn làm bài tập, ôn luyện bài cũ. Trong việc dạy kèm tại nhà, cha mẹ chính là người trung gian liên kết giữa con và gia sư. Vì vậy, bạn hãy nói rõ mục tiêu học tập của con mà mình kỳ vọng với gia sư và con để phát huy hiệu quả của việc dạy kèm.

• Kiểm tra kiến thức đã học của con: Bạn có thể tự kiểm tra kiến thức bài học của con mình trong quá trình học gia sư để đánh giá sự tiến bộ của con mình. Có nhiều kiến thức môn học như Toán, Vật lý.. có thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Điều này vừa giúp con bạn học mà chơi, chơi mà học cũng là cách kiểm tra kiến thức hiệu quả.

• Giải thích tại sao bạn thuê một gia sư riêng cho con: Không phải học sinh nào cũng muốn thừa nhận là mình học kém, cần một người hỗ trợ dạy kèm tại nhà. Vì vậy, cha mẹ nên giải thích tại sao con cần học riêng với một gia sư, rằng vì sao con cần có gia sư giúp đỡ và điều này không có gì đáng xấu hổ cả.

• Thiết lập những mục tiêu học tập đơn giản trước: Trong quá trình học gia sư tại nhà, bạn nên khuyến khích con đưa ra những mục tiêu học tập đơn giản trước để tăng động lực và sự quan tâm của con. Nếu con đạt được mục tiêu đề ra, bạn hãy tặng những giải thưởng nhỏ để khuyến khích con.

• Nhờ sự hỗ trợ từ giáo viên của con: Bạn nên chia sẻ với giáo viên của con về việc đang thuê một gia sư dạy riêng tại nhà để hỗ trợ con học tập được tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi muốn biết về giáo trình, chương trình học trên lớp, bài tập, bài kiểm tra hay bất kỳ tài liệu nào mà gia sư cần để nắm được chương trình học của con bạn trên lớp.

• Cung cấp những tài liệu cần thiết cho gia sư: Trong quá trình dạy kèm tại nhà, phụ huynh có thể được yêu cầu cung cấp những đồ dùng cần thiết để phục vụ việc dạy kèm như giấy bút, bảng phấn… Bạn cũng nên chuẩn bị một không gian học tập yên tĩnh và biệt lập để gia sư và con học thuận lợi nhất.

2. Những điều mà học sinh cần chuẩn bị trong buổi học đầu tiên

Tiếp theo, con bạn cũng cần có những chuẩn bị cần thiết cho buổi học gia sư diễn ra tại nhà, bao gồm:

• Nói với gia sư kiến thức mà mình cần học: Khi học với gia sư riêng, học sinh cần chia sẻ những kiến thức mà mình cần phải học với gia sư để họ dạy kịp thời. Ví dụ như con bạn có bài tập về nhà hay bài kiểm tra sắp tới cần phải học ngay hay không, con bạn có cần hỗ trợ để làm bài tập hay làm báo cáo. Điều quan trọng là người học cần cho gia sư biết những kiến thức mà mình cần học, những khó khăn đang gặp phải trong việc học để gia sư hiểu có kế hoạch học tập cụ thể hơn, dạy kèm phù hợp hơn.

• Để gia sư làm quen với bạn: Con bạn càng thể hiện tính cách của mình sẽ giúp gia sư hiểu và biết cách dạy kèm tốt hơn. Học sinh có thể kể ra những điều mình thích và không thích đối với môn học hay về giáo viên hay các hoạt động ở trường hay mong muốn nghề nghiệp trong tương lai. Việc chia sẻ này sẽ giúp cho gia sư và học sinh làm quen với nhau, cởi mở hơn, giúp việc dạy kèm diễn ra thuận lợi.

• Lên danh sách những điều mà con bạn cần học: Vì thời gian học gia sư cho mỗi buổi học có giới hạn, vì vậy, học sinh và cha mẹ nên biết những gì còn cần học, con cần gia sư hỗ trợ, hướng dẫn. Chỉ yêu cầu gia sư dạy những điều mà con bạn cần chứ đừng lãng phí các buổi dạy kèm chỉ để làm bài tập trừ khi cần giúp đỡ.

• Ăn trước khi gia sư đến: Không nên để bụng đói meo vào buổi học gia sư vì như vậy sẽ khiến bạn tiếp thu kém hơn. Vì vậy hãy ăn một bữa nhẹ trước để có thể tập trung tốt nhất cho bài học.

Những điều mà học sinh cần chuẩn bị trong buổi học đầu tiên

3. Những điều cần chuẩn bị mà gia sư cần chú ý khi dạy kèm buổi đầu tiên

Gia sư cần làm và chuẩn bị những gì khi tìm việc dạy kèm buổi đầu tiên hãy tham khảo qua những gợi ý dưới đây:

• Xác định được đối tượng học sinh và mục tiêu học tập: Trong buổi học đầu tiên, bạn nên có những khảo sát qua để nắm được rõ đối tượng học sinh dạy kèm của mình như lực học, tính cách, trình độ kiến thức… Hãy hỏi về cách học của trẻ, những ưu nhược điểm khi học môn học này. Hỏi về mục tiêu học tập của học sinh và những nội dung kiến thức mà họ quan tâm, cần nâng cao là gì. Một gia sư giỏi là người biết đánh giá nhu cầu và thế mạnh của học sinh tốt để biết mình cần bắt đầu hướng dẫn, dạy kefmt ừ đâu. Sau đó, bạn cần nên một kế hoạch học tập xung quanh những thông tin mà mình khai thác được từ học sinh.

• Đánh giá kiến thức, học lực của học sinh: bạn hãy đánh giá học lực, kiến thức của học sinh liên quan đến nội dung mà họ đang cần học với gia sư. Sau đó, bạn cần có một kế hoạch học tập cụ thể phù hợp với người học nhắm vào mục tiêu được đặt ra.

• Tạo ấn tượng tốt đẹp: Buổi dạy gia sư đầu tiên khá quan trọng nên bạn cần tạo được ấn tượng tốt đẹp, sự thân thiện và cởi mở để duy trì dạy kèm thuận lợi. Vì vậy, bạn nên tạo sự thoải mái cho người học và tìm hiểu những gì khiến họ quan tâm để áp dụng trong quá trình dạy kèm. Ngoài ra, gia sư nên chia sẻ những kinh nghiệm học tập của bản thân hay sở thích của mình để người học cảm thấy gần gũi, có sự đồng cảm.

• Phối hợp với học sinh trong kế hoạch dạy kèm của mình: Kế hoạch dạy kèm gia sư của bạn cần có sự kết hợp của người học để chúng trở thành một phần trong quá trình học tập của chính chúng. Điều này giúp cho việc dạy kèm của bạn thuận lợi và có hiệu quả hơn.

Có thể nói, dạy kèm tại nhà là một hoạt động gồm các đối tượng tham gia như phụ huynh, học sinh và gia sư. Vì vậy, để buổi dạy gia sư diễn ra tốt đẹp và hiệu quả, các đối tượng liên quan cần có sự giao tiếp hiệu quả, mục tiêu học tập cụ thể và kế hoạch tốt cùng một số sự chuẩn bị cần thiết.

Hy vọng những sự chuẩn bị cần thiết cho buổi học gia sư đầu tiên ở trên dành cho phụ huynh, gia sư và học sinh sẽ mang lại cho các bạn những gợi ý tốt.