Những điều học sinh cần biết trước khi thi vào lớp 10

166 Lượt xem

Vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 là thời điểm diễn ra kỳ thi vào lớp 10 của tất cả các tỉnh thành. Áp lực thi cử của những học sinh lớp 9 cũng không kém so với các anh chị lớp 12. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng tôi tìm hiểu về những điều học sinh cần chuẩn bị trước khi thi vào lớp 10 nhé!

1. Chọn trường cấp 3 phù hợp

Học sinh cần phải dựa vào sức học của mình và “tỷ lệ chọi” để chọn trường cấp 3 phù hợp. Thông thường trên địa bàn một quận huyện sẽ có rất nhiều trường cấp 3 ở các phân cấp khác nhau. Căn cứ vào điểm xét tuyển của những năm trước và điểm thi trong các kỳ thi thử của mình, học sinh nên chọn một trường vừa tầm với đề đảm bảo “an toàn”.

Chọn trường cấp 3 phù hợp

Đối với những học sinh có lực học trung bình, tốt hơn hết không nên chọn những trường chuyên, lớp chọn. Học sinh khá giỏi có thể đăng ký nhiều nguyện vọng để có cơ hội vào học những trường trung học phổ thông có chất lượng tốt nhất.

2. Lên kế hoạch học tập

Kỳ thi vào lớp 10 tại hầu hết các tỉnh đều sẽ bao gồm hai môn chính là Ngữ Văn và Toán. Ngoài ra một số tỉnh sẽ tổ chức thi thêm môn thứ ba như Ngoại Ngữ hoặc thi tổng hợp ( tỉnh Nam Định). Vì vậy, học sinh cần phải có kế hoạch học tập một cách tập trung. Các em cần phải biết cách phân chia thời gian một cách phù hợp và có kế hoạch học tập rõ ràng trước kỳ thi để có thể đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

Kỳ thi vào 10 sẽ diễn ra sau khi năm học kết thúc khoảng một tháng. Trong một tháng này, học sinh có thể tự ôn tập hoặc ôn tập tại các trung tâm.Phân bổ thời gian cho những môn học còn có nhiều lỗ hổng kiến thức là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn học môn Văn tốt hơn, hãy dành nhiều thời gian cho môn Toán. Bạn có thể đặt ra mục tiêu một ngày giải một hoặc hai đề Toán và bấm giờ để thực hiện. Khi đó, bạn sẽ quen dần với cấu trúc đề và biết cách “căn giờ” để có thể hoàn thành đề thi một cách tốt nhất.

Trong trường hợp học sinh thi chuyên, bên cạnh việc thi các môn chung, cần phải chú trọng vào môn đăng ký chuyên. Lên kế hoạch trước khi bắt đầu ôn luyện sẽ giúp các em tránh được tình trạng học chồng chéo các môn ảnh hưởng tới kết quả.

3. Không học quá khuya

Việc thức khuya học bài sẽ không đem lại hiệu quả học tập cao như các bạn vẫn nghĩ. Khi đồng hồ sinh học của bạn bị xáo trộn, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn nữa, thức khuya sẽ khiến cho thần kinh của bạn bị ức chế, ảnh hưởng rất nhiều tới buổi học ngày hôm sau. Vì vậy, hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ và thức dậy vào sáng sớm để học bài.

Nhiều học sinh thường chong đèn học rất muộn, dẫn tới tình trạng sáng ngày hôm sau rất khó có thể tỉnh táo được. Các bạn thường phải nhờ tới một số đồ uống như cà phê để có thể giữ tỉnh táo học bài. Tình hình này kéo dài sẽ khiến cho bạn dễ bị ức chế thần kinh, gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng sau này.

4. Ghi nhớ một cách có hệ thống

Đối với những học sinh học để thi vào các trường trung học phổ thông chuyên, khối lượng kiến thức các em cần học không phải là ít. Chính vì thế, việc ghi nhớ một cách có hệ thống sẽ giúp các em “nhàn” hơn rất nhiều. Hãy tham khảo cách học như sau nhé:

Đầu tiên, bạn đọc toàn bộ bài học của mình từ một đến ba lần cho tới khi nắm chắc được yêu cầu bài. Sau đó tóm tắt sơ lược nó thành một dàn ý đại cương có chia thành các mục nhỏ để dễ thuộc. Bạn cũng có thể xây dựng sơ đồ để có thể dễ dàng xâu chuỗi các kiến thức mắt xích lại với nhau. Cuối cùng, bạn tự kiểm tra lại các kiến thức mình vừa hệ thống, đánh dấu những phần kiến thức trọng tâm và những phần dễ bị nhầm lẫn lại. Cho tới khi nào bạn có thể tự xây dựng lại toàn bộ sơ đồ nghĩa là bạn đã nắm chắc được bài học.

Ví dụ, khi học các thì trong tiếng Anh chẳng hạn. Bạn có thể tư duy một cách rất logic, sẽ có ba thể hiện tại, tương lai và quá khứ, trong mỗi thể lại có thể đơn, tiếp diễn, hoàn thành, hoàn thành tiếp diễn. Từ đó, có thể hệ thống lên cả sơ đồ về cách dùng, cấu trúc, dấu hiệu nhận biết của từng dạng thì để có thể nhớ bài một cách dễ dàng. Với cách học này, bạn có thể nhớ bài rất nhanh và có sự so sánh liên hệ giữa các kiến thức lại để có thể học bài một cách có hệ thống.

5. Tuyệt đối không bỏ qua những kiến thức cơ bản

Không ít thí sinh phải tiếc nuối vì rơi vào tình trạng “Khó làm đúng, dễ làm sai”. Do quá tập trung vào các câu mang tính phân loại, học sinh vô tình quên mất trong đề thi có tới 60 % kiến thức đại trà .Vì vậy, đừng “tham bát bỏ mâm”, hãy tập trung vào các phần kiến thức cơ bản, nắm thật vững, trước khi bắt đầu làm các bài tập nâng cao và những kiến thức khó hơn.

Không bỏ qua những kiến thức cơ bản

Không ít học sinh thi chuyên do chủ quan nên không ôn tập kỹ các kiến thức ở đề thi chung. Kết quả, điểm chuyên thì đạt thật đấy, những điểm yêu cầu để xét chuyên, nghĩa là phần đề chung thì lại không đậu. Chính vì vậy, hãy học thật đều, thật chắc, từ những kiến thức đơn giản nhất.

6. Bấm giờ trước khi làm đề

Trước khi thi khoảng nửa tháng, các bạn nên bấm thời gian để hoàn thành một đề thi. Khi làm như vậy, các bạn sẽ dần quen với những cấu trúc đề thi và biết cách phân bổ thời gian phù hợp.

7. Tập trung cao độ

Các bạn không nhất thiết phải ngồi học liên tục hàng giờ liền. Khoảng 1 tiếng, bạn nên đứng lên đi lại hoặc thư giãn bằng một số công việc yêu thích sau đó lại quay trở lại với việc học. Tuy nhiên, hãy nhớ phân bổ thời gian một cách phù hợp nhé! Khi đầu óc được thư giãn, bạn có thể tập trung cao độ vào việc học mà không bị phân tâm. Bạn chỉ có thể học tốt khi đầu óc hoàn toàn thoải mái, không căng thẳng. Do đó, đừng  ngồi lì cả vài tiếng đồng hồ, quan trọng là khi học bạn có thực sự tập trung hay không.

Trước kỳ thi vào lớp 10, tốt nhất các bạn nên giữ tỉnh táo đặc biệt vào những thời điểm trùng với giờ thi từ 8-10 giờ sáng và từ 1-3 giờ chiều. Khi đó, đến thi bước vào những buổi thi chính thức, bạn sẽ không bị cảm giác lơ mơ, mất tập trung. Theo tôi, đây có thể coi là một trong những điều vô cùng quan trọng.

8. Học thêm phụ đạo

Việc học phụ đạo sẽ giúp cho các bạn có thể hệ thống kiến thức một cách dễ dàng. Bạn có thể tham gia học thêm tại các trung tâm hoặc tìm gia sư về nhà giảng dạy. Đối với những học sinh có nền tảng kiến thức chưa tốt, tốt hơn hết là nên học gia sư để được lấp đầy các lỗ hổng kiến thức kịp thời. Thời gian ôn luyện vào lớp 10 không dài, do vậy, các bạn cần phải tận dụng thời gian để có thể rà soát lại toàn bộ các kiến thức trong năm học nhằm đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

Tăng cường học thêm phụ đạo

Hy vọng với bài viết “Những điều học sinh cần biết trước khi vào lớp 10” sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.