Tạo CV ấn tượng – hành trang cần thiết đến với công việc mơ ước

64 Lượt xem

Điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ứng viên với nhà tuyển dụng không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là trình độ hay kỹ năng mà chính là CV. Nó là căn cứ đầu tiên để nhà tuyển dụng ra quyết định lựa chọn chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực cạnh tranh khác. Vì vậy phải lựa chọn mẫu CV cho thật chuyên nghiệp, tạo CV thật ứng mắt nhằm tăng cơ hội được nằm trong tầm ngắm của nhà tuyển dụng. Nhưng bạn đang loay hoay không biết cách viết cv hay như thế nào? Không biết chọn mẫu CV ra sao mới là hợp lý? Bài viết dưới đây có lẽ sẽ là chìa khóa vạn năng giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Cách hiểu đúng về CV là gì?

tạo cv là gì

CV là gì? Là một từ viết tắt của cụm từ tiếng anh, viết đầy đủ là “Curriculum Vitae” dịch ra với nghĩa tiếng việt là “sơ yếu lý lịch”. Tuy nhiên tại Việt Nam ta, bản sơ yếu lý lịch lại không được gọi với cái tên là CV và kết cấu hình thức của bản CV cũng không được Việt Nam áp dụng cho sơ yếu lý lịch. 

Theo cách hiểu trong nước “ CV được xem như một bản giới thiệu, trong đó cung cấp thông tin cá nhân, trình bày năng lực, trình độ và kỹ năng vốn có của bản thân” hay nói cách khác đây là nơi để bạn PR bản thân, tạo thương hiệu cá nhân trong mắt nhà tuyển dụng.

Một bản CV ấn tượng là một bản CV có thể cạnh tranh được với nhiều ứng viên có năng lực khác. Giữa hàng trăm CV ứng tuyển, cơ hội dành cho bạn chiếm tỷ lệ rất nhỏ nếu ngay từ bước đầu tạo CV bạn không tạo được điểm nhấn trong đó. 

2. Tầm quan trọng của việc tạo CV

tầm quan trọng của tạo cv

Một sinh viên mới ra trường, bạn đang loay hoay đi tìm công việc phù hợp với chuyên ngành hay tìm một chỗ thực tập để tích lũy kinh nghiệm, đôi khi quá tập trung vào kết quả mà có thể bạn đã bỏ quên việc phải chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo ngay từ những bước đầu tiên. Hãy đặt câu hỏi rằng “đâu là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ưng viên với nhà tuyển dụng?”. Không gì khác ngoài một bản CV chuyên nghiệp. Đây cũng chính là yêu cầu duy nhất mà đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên khi ứng tuyển online hay đến phỏng vấn trực tiếp. Đây cũng là lý do viết CV để khi bạn ứng tuyển việc làm mong muốn.

Tạo CV thật tốt là khởi đầu cho sự thành công. Nhà tuyển dụng có đọc bản CV hay không còn phụ thuộc vào hình thức bản CV có đạt yêu cầu chung. Sự chăm chú và sáng tạo một bản CV không chỉ để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng mà nó còn cung cấp cho chúng ta một bước chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. 

Nội dung thể hiện trong bản CV đều hướng về ứng viên, nêu bật những ưu điểm vốn có, những kỹ năng tích lũy được cùng với trình độ học vấn trong suốt bao năm qua, vì thế việc tạo CV không thể qua loa đại khái. Đó là vũ khí quan trọng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, là cơ hội để ứng viên thể hiện bản thân, sự tự tin, quan trọng nhất là bạn cho nhà tuyển dụng thấy năng lực phù hợp với vị trí ứng tuyển. Vậy có bí quyết nào để tạo CV ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng dành cho ứng viên không? 

3. Bật mí cách tạo CV ấn tượng 

Trong thời đại thị trường Marketing lên ngôi như hiện nay, thật không khó để hiểu sự cần thiết của việc PR hình ảnh cá nhân trên hành trình xin việc thông qua bản CV xin việc. Đóng vai trò quan trọng đối với việc ứng tuyển vào công việc mà bạn mong muốn, CV xin việc ấn tượng như một mũi tên nhắm trúng vào tâm nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn là sinh viên mới nhà trường, chưa có kinh nghiệm tìm việc, chưa từng tạo CV xin việc chắc hẳn bạn đang cảm thấy rất khó khăn để tạo được điểm tiếp xúc (CV xin việc) có điểm nhấn trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây sẽ là một số bí quyết vận dụng cùng tính sáng tạo để bạn sở hữu bản CV ưng mắt.

cách tạo cv

3.1. Về nội dung

Để có thể dễ dàng vượt qua vòng sơ tuyển ứng viên cần cụ thể hóa điều đó bằng việc hoàn thành mọi nội dung cho bản CV theo mẫu đã chọn. Hãy cùng lưu ý cách viết ở các phần mục thông qua một số gợi ý dưới đây 

- Mục đầu tiên của CV đề cập tới là thông tin cá nhân, đây là mục cho nhà tuyển dụng hiểu biết sơ qua về ứng viên. Ngoài ra, tại đây ứng viên sẽ phải cung cấp thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email,… để nhà tuyển dụng có thể thông báo lịch hẹn phỏng vấn với bạn. Đừng quên cập nhật một ảnh chân dung thật xinh trai, đẹp gái để nhà tuyển dụng có thêm thiện cảm với bạn nhé!

- Mục tiêu nghề nghiệp: Không cần quá dài dòng hãy để những ý đó trình bày trong đơn xin việc. Phần này bạn chỉ thể hiện tóm tắt mục tiêu chính dựa trên định hướng phát triển của doanh nghiệp. Do đó, hãy đọc kỹ thông tin giới thiệu mới nhất về đơn vị ứng tuyển trên website của doanh nghiệp để cập nhật định hướng chính xác nhất nhé!

- Trình độ học vấn: Hiện nay có thể thấy rằng phần mục này không quá quan trọng với nhiều nhà tuyển dụng, tuy nhiên để đảm bảo tối đa cơ hội thì đây vẫn là một trong những phân mục cần thiết chú ý. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được trình độ học vấn ở cấp cao nhất mà bạn đạt được.

- Kinh nghiệm làm việc: Đây mà một trong những mục nằm trong danh sách cần dừng mắt lâu nhất của nhà tuyển dụng. Tại đây họ có thể biết được những kinh nghiệm bạn có có đáp ứng được yêu cầu của vị trí ứng tuyển vì vậy để hoàn thành phần này bạn nên dựa trên yêu cầu của vị trí ứng tuyển để nêu lên những kinh nghiệm liên quan đáp ứng được công việc. 

- Kỹ năng: Phần này cũng là một trong những mục mang tính chất quyết định để bạn tới vòng sau. Dựa trên mô tả công việc, nhấn mạnh vào kỹ năng vốn có của bản thân bao gồm kỹ năng mềm, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng quản lý,… quan trọng là bạn phải chọn lọc được những kỹ năng phù hợp.

Để xây dựng một bản Cv xin việc hoàn hảo giúp bạn tìm kiếm việc làm hiệu quả bạn có thể tham khảo thông tin về những điểm trừ từ nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn tại đây!

3.2. Về hình thức 

Nội dung là quan trọng, nhưng để nhà tuyển dụng đọc và hiểu nội dung bên trong yếu tố quyết định lại là hình thức của bản CV. Cách trình bày từng mục, từng ý cần mạch lạc, rõ ràng, không đưa qua nhiều thông tin làm rối mắt người đọc. Tóm tắt từ khóa chính bằng những gạch đầu dòng để chỉ cần lướt qua thôi nhà tuyển dụng cũng có thể nắm bắt sơ qua được thông tin bạn cần truyền đạt.

Sử dụng phông chữ phổ thông như Time New Roman, Tahoma… Bố cục căn đều hai bên, cỡ chữ hợp lý với kết kết bản CV. Và quan trọng nhất bạn cần lưu ý chính là lỗi chính tả. Việc sai lỗi chính tả rất dễ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và loại ngay bản CV của bạn ra khỏi tầm ngắm. Ngoài ra khi tạo CV hãy lựa chọn màu sắc sao cho vừa mắt, tốt nhất không nên chọn màu sắc quá sặc sỡ, tuy nhiên với một số ngành trong lĩnh vực sáng tạo có thể xem xét được. 

Nhưng trước khi đến với những thao tác tạo CV ứng viên hãy tham khảo các mẫu CV trên Internet để có những gợi ý đẹp mắt, đảm bảo tính chuyên nghiệp. Một gợi ý nho nhỏ, trên website Timviec365.vn – nơi mang đến cho bạn cơ hội bộc lộ khả năng sáng tạo với đa dạng mẫu CV đáp ứng yêu cầu của mọi ngành nghề.

CV của bạn cần hoàn hảo về mọi mặt nếu bạn không muốn đánh mất đi cơ hội việc làm ngay trước mắt. Qua bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn một phần nào đó có cơ sở để tạo CV xin việc không những gây được ấn tượng mà còn được nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng trong buổi phỏng vấn sắp tới.