Thực hư câu chuyện đua nhau tìm gia sư ôn thi cấp 3 cho con.

123 Lượt xem

Kỳ thi vào THPT là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp học tập của mỗi học sinh. Trẻ có được cơ hội thi vào những môi trường học tập tiên tiến, thầy cô chất lượng sẽ tự tạo được cho mình bệ phóng vững chắc tiến tới kỳ thi quan trọng nhất của đời người đó là kỳ thi Đại học. Một bước đệm tốt cho con chắc chắn là điều cha mẹ nào cũng mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu đâu là điều tốt nhất giúp trẻ vững bước tới kỳ thi vào THPT.

1. Con trẻ có thật sự cần gia sư để ôn thi vào cấp 3?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Cha mẹ nào mà không mong con có thể đỗ vào trường chuyên lớp chọn. Bởi vì sao? Đó sẽ là nơi con em họ được học môi trường lý tưởng, thầy cô lý tưởng, bạn bè lý tưởng. Không phủ nhận các trường cấp 3 công lập vẫn rất chỉnh chu trong công tác nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên việc xuất hiện trường chuyên lớp chọn chính là để con em chúng ta có thể phát huy được điểm mạnh của bản thân, nuôi dạy tài năng của trẻ.

Nơi những giáo viên dạy giỏi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất trong lĩnh vực giảng dạy của họ, mang đến phương pháp học tập tốt nhất để truyền đạt tri thức cho trẻ. Hướng trẻ đến những kì thi lớn cấp quốc gia hay mang theo hành trang vững chắc nhất ra đấu trường quốc tế.Nơi những đứa trẻ giỏi giang trong nhiều lĩnh vực sẽ cùng chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong từng môn học hay thi đua nhau đạt đến những thành tích tốt nhất. Hay chỉ đơn giản cha mẹ muốn con làm hết khả năng của mình, đỗ đạt trong kỳ thi THPT quốc gia.

Con mình có cần đến gia sư?

Nhưng liệu cha mẹ có biết trẻ sẽ cần chuẩn bị kiến thức ra sao cho kì thi quan trọng này? Khi mà nền giáo dục ngày một cải cách nhiều hơn còn cha mẹ thì mãi không thể theo kịp thì làm sao có thể chuẩn bị tốt nhất về kiến thức cho con. Một học sinh lớp 9 liệu đã có đủ khả năng biết mình cần gì hoặc làm như thế nào để tổng hợp kiến thức của 4 năm học mang đến phòng thi? Điều con cần lúc này chính là một người sẽ giúp con tổng hợp tất cả những kiến thức đó. Tìm ra đâu là điểm mạnh, đâu là những điều con còn thiếu sót để từ lấp đầy những lỗ hổng trong kiến thức của con. Giúp con phát huy những môn học con giỏi, cân bằng kiến thức những môn thi bắt buộc để con vững tâm, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi này. Bên cạnh đó các gia sư sẽ giúp đánh giá năng lực của trẻ và đưa ra lời khuyên cho bố mẹ về trường học phù hợp với khả năng của con.

2. Thời điểm nào thì trẻ cần đến gia sư ôn luyện vào cấp 3?

Nếu gia sư luyện thi vào cấp 3 là cần thiết thì cha mẹ đã biết đâu là thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu học gia sư? Cuối cấp bao giờ cũng vậy kiến thức của trẻ sẽ tập trung dồn dập khiến trẻ rất dễ lúng túng, hoang mang không biết phải ôn luyện từ đâu hay khi nào. Để tránh tâm lý này cho con và việc dồn nén kiến thức cha mẹ nên chọn lớp 8 là thời điểm phù hợp để trẻ bắt đầu học gia sư. Thời gian này lượng kiến thức trẻ phải học hàng ngày vẫn còn ít cha mẹ có thể giúp con thu xếp được thời gian để tổng hợp lại kiến thức từ lớp 6. Con sẽ vừa học vừa tổng hợp kiến thức luôn để nắm vững những điều cần thiết và tiếp thu thêm lượng kiến thức của lớp 9 mà không phải lo lắng về lượng kiến thức cần ôn tập sẽ quá nhiều.

Con mới học cấp 2. Có nên thuê gia sư cho con?

Đối với trẻ việc học đã là căng thẳng, chưa kể đến tư duy non nớt của trẻ tại thời điểm này sẽ khiến trẻ không thể tự tổng hợp kiến thức tốt nhất được. Hãy bắt đầu mọi việc sớm một bước để con trẻ học hành được tốt nhất, tránh xa những áp lực mà kì thi cuối cấp mang lại. Các mẹ lo lắng việc bắt đầu từ lớp 8 có là quá sớm? Nhưng không, phải giãn thời gian học ra để con không thấy việc ôn thi quá nặng nề. Khi lên đến lớp 9 việc con cần làm chỉ là học thêm kiến thức của năm học đó và luyện đề ôn thi.

3. Lựa chọn như thế nào để tìm được gia sư tốt nhất cho con?

3.1. Tiêu chí đầu tiên là chọn người có kinh nghiệm

Trước mọi vấn đề thì việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm luôn là tốt nhất. Đây cũng là lựa chọn an toàn cho các bậc phụ huynh. Kinh nghiệm rút ra được qua các lớp học trước đó sẽ giúp các gia sư có sự linh hoạt trong phương pháp dạy học và nguồn kiến thức phong phú để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc dạy học. Từ việc thiết kế bài giảng đơn giản dễ hiểu cho đến việc giúp trẻ tư duy logic nhanh chóng nắm bắt được bài học.

Đâu là gia sư phù hợp với năng lực của con?

 Các mẹ có thể sẽ nghĩ đến các trung tâm lớn để làm phong phú lượng kiến thức cho con tuy nhiên mặt hạn chế của các trung tâm này là nhiều thầy cô có thể thay nhau đứng lớp, nhiều phương pháp dạy khác nhau sẽ dễ khiến trẻ bị loạn, không tập trung được vào việc học. Chưa kể đến có quá nhiều trẻ đến học tại cùng một lớp học tại trung tâm thì có khác gì việc một ngày con phải đến trường hai lần. Việc này sẽ khiến trẻ nhanh chóng chán nản với việc học. Thay vào đó chỉ nên để một gia sư kèm cặp theo sát và nắm rõ tâm lý con thôi. Tự họ sẽ làm quen và xây dựng phương pháp học dành riêng cho con bạn từ kinh nghiệm đã tích lũy được của bản thân.

3.2. Cần gia sư linh động được theo thời gian học của con

Lên đến cấp 2 phụ huynh thường cho con theo học các lớp học thêm và các lớp năng khiếu khá nhiều. Các mẹ cần lưu ý chọn một gia sư có thể linh hoạt về thời gian dạy để không làm ảnh hưởng đến thời gian biểu về các chương trình ngoại khóa của con. Nếu có thể các mẹ nên chọn gia sư có khả năng dạy tốt môn học mà con đang học thêm để tiết kiệm được thời gian học, lại tránh được việc tốn tiền, tốn thời gian. Các mẹ sẽ thấy được việc học kèm riêng với gia sư sẽ hiệu quả hơn rất nhiều việc cho con đến các lớp học thêm. Việc linh hoạt về thời gian dạy còn giúp trẻ cân đối tốt giữa việc học hành và nghỉ ngơi khiến tư tưởng của con thoải mái hơn rất nhiều.

3.3. Gia sư luyện thi theo từng môn học

Chọn được cho con một gia sư kèm tốt môn con học khá đã khó, các mẹ còn phải tìm được một người có thể cân đối được các môn thi bắt buộc cho con lại càng khó hơn. Bởi kì thi THPT còn có 2 môn thi bắt buộc mà con phải làm tốt nữa đó là Toán học và Ngữ văn. Mỗi môn học đều sẽ cần phương pháp dạy học khác nhau, ví dụ khi học môn toán trẻ sẽ cần tư duy logic nhiều hơn, đối với môn văn trẻ sẽ cần tư duy phong phú nhiều hơn. Vậy nên rất khó để một giáo viên có thể dạy tốt cả hai môn học này. Trước khi ôn luyện cho con phát triển môn chuyên, hãy dạy con nắm vững các môn cơ bản. Bởi vậy lời khuyên cho mẹ là hãy tìm gia sư riêng cho từng môn học để đảm bảo giáo viên sẽ mang đến những kiến thức tốt nhất trong môn dạy của họ.

3.4. Nên chọn cho con gia sư là giáo viên hay sinh viên?

Việc này không chỉ phụ thuộc vào môn học mà quan trọng trọng hơn là còn phụ thuộc vào chính con. Đối với cấp học này con có đến 5 môn học quan trọng đó là : Văn, Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh. Trước khi xét đến tính chất môn học mẹ sẽ phải xem lại khả năng học của con đến đâu. Nếu con mất gốc thì lời khuyên cho mẹ là chọn gia sư là giáo viên. Họ sẽ làm tốt nhất việc tổng hợp kiến thức và giúp con lấy lại căn bản. Còn nếu con bạn là đứa trẻ thông minh và học đều các môn, hãy chọn cho con gia sư là sinh viên. Họ là những người trẻ nhiệt tình, rất gần gũi với độ tuổi mới lớn. Chưa kể đến phương pháp dạy học đa dạng mới mẻ, nhanh nhạy trong việc cập nhật kiến thức mới.

Đối với việc lựa chọn gia sư cho môn học nào mẹ cần biết đến tính chất của từng môn học.

Toán học là bộ môn đòi hỏi ở con tính logic cao nên nếu con học tốt sẽ đồng nghĩa với việc quá trình học Lý và Hóa của con sẽ thuận lợi hơn rất nhiều vậy nên đây là môn học mẹ nên ưu tiên thuê gia sư hàng đầu. Nếu con bạn là đứa trẻ thông minh nhanh nhạy hãy ưu tiên chọn gia sư sinh viên để vừa tiết kiệm chi phí lại luôn cập nhật kiến thức và lối giảng dạy phong phú cho con.

Văn học với trẻ mà nói lại càng cần có gia sư bởi đây không chỉ là môn thi bắt buộc mà khiến trẻ có hứng thú với văn học lại rất khó khăn. Chưa kể đến nội dung chương trình văn học cấp 2 rất quan trọng với trẻ, kiến thức vừa nặng lại khó tiếp thu. Mẹ nên ưu tiên chọn gia sư cho con là giáo viên để được truyền cảm hứng tốt nhất giúp con không còn cảm thấy khó khăn với bộ môn này.

Một môn học nữa mà chắc chắn mẹ cũng sẽ ưu tiên để con học gia sư đó là Tiếng Anh. Ngày nay Tiếng Anh là ngoại ngữ đầu tiên được đưa vào chương trình giáo dục quốc gia bởi tính quan trọng của nó đối với tương lai của trẻ. Môn học này là môn học mà các bậc phụ huynh tập trung đầu tư ngay cả khi con còn chưa vào lớp 1. Vậy nên thị trường gia sư cho môn học này rất đông đảo và phong phú. Mẹ sẽ căn cứ năng lực của con để quyết định chọn gia sư giáo viên hay sinh viên. Bên cạnh đó mẹ còn có thể lựa chọn gia sư theo chương trình học của con. Ví dụ con học lớp 8 mẹ có thể chọn gia sư kèm riêng cho chương trình học lớp 8 của con để bao quát được kiến thức tốt nhất cho năm học đó của trẻ. Mẹ lưu ý cố gắng đừng để con mất gốc môn học này, hãy kiểm tra trình độ của con sớm nhất để tránh trẻ mất gốc lâu sẽ khó khăn trong việc cho trẻ học lại.

Môn học nào con sẽ cần đến gia sư?

Đối với môn Lý thì lượng kiến thức chưa có gì nặng nhọc với trẻ cả. Tuy con bắt đầu được làm quen từ năm lớp 6 nhưng với tư duy toán học tốt trẻ hoàn toàn có thể học tốt môn lý, chưa kể đến nếu học không tốt trẻ cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu bù đắp lại. Vậy nên nếu trẻ không xuất sắc để được hướng đến trường chuyên lớp chọn thì việc tìm một gia sư sinh viên cho con là hợp lý và tiết kiệm nhất cho bố mẹ.

Môn học cuối cùng là Hóa học, đây là môn học trẻ sẽ được làm quen khi bước chân vào lớp 8. Tuy lượng kiến thức được đưa vào trong cấp học này của trẻ là không nhiều nhưng lại là những kiến thức căn bản rất quan trọng liên quan trực tiếp tới các chương trình học về sau nên với môn học này phụ huynh tuyệt đối đừng để con mất gốc. Trẻ sẽ gặp khó khăn rất nhiều nếu ko nắm được căn bản của môn học này ngay từ đầu. Khi những kiến thức của các lớp học sau ập đến sẽ khiến trẻ hoang mang và sợ hãi môn Hóa, đặc biệt là với những trẻ thiên về các bộ môn xã hội, đây thực sự là nỗi ám ảnh với các em. Mẹ có thể chọn giá sư sinh viên nếu con học tốt để trẻ vừa được củng cố kiến thức lại hợp ví tiền cho mẹ. Còn nếu con mất gốc, ngay lập tức hãy tìm cho trẻ một gia sư giáo viên.

Đó là một số những gợi ý cần thiết cho việc lựa chọn gia sư phù hợp cho con. Còn đây là một gợi ý nữa về giá cả của gia sư giáo viên và gia sư sinh viên để mẹ so sánh với điều kiện kinh tế hiện tại của mình.

-         Đối với gia sư giáo viên thì chi phí sẽ giao động từ 200.000đ đến 300.000đ một buổi (2 tiếng).

-         Đối với gia sư sinh viên thì chi phí sẽ giao động từ 120.000đ đến 180.000đ một buổi (2 tiếng).

4. Bản thân bố mẹ cần làm gì để chuẩn bị tốt nhất về tinh thần cho trẻ trước kỳ thi cấp 3?

Sự cải cách trong phương thức xét tuyển và thi tuyển của Bộ giáo dục luôn khiến phụ huynh và học sinh lao đao trước mọi kì thi. Tuy nhiên phụ huynh hãy thật bình tĩnh và tham khảo một số bước sau đây để hỗ trợ tốt nhất cho con em mình trước kỳ thi vào THPT.

Trước tiên việc cha mẹ cần làm đó là đánh giá năng lực hiện tại để chọn gia sư phù hợp nhất cho con. Bước này là ưu tiên hàng đầu và cần sự chính xác thông qua quá trình theo sát con học hàng ngày của bố mẹ. Cần nắm được ưu nhược điểm của trẻ để kịp thời bổ sung những lỗ hổng kiến thức cho con. Việc đánh giá đúng nhất năng lực hiện tại của trẻ sẽ giúp bô s mẹ dễ dàng hơn trong việc tìm người hỗ trợ cho con.

Tiếp theo là việc cùng con xây dựng mục tiêu học tập. Nếu con bạn là một đứa trẻ lanh lợi với thành tích học tập tốt, hãy hỏi con xem đâu là môn học con yêu thích, đâu là môn học giỏi nhất của con và dựa trên kết quả học tập mà cùng con thiết lập mục tiêu. Hướng con đến những ngôi trường tốt nhất mà ở đó trẻ có thể phát huy được tài năng về môn học mà con yêu thích. Còn nếu con bạn đang có lực học bình thường, hãy hỏi trẻ về điều trẻ muốn, đừng áp đặt kỳ vọng quá cao sẽ vô tình gây nên áp lực lớn cho con. Đứa trẻ sẽ luôn bị đè nặng tâm lý kéo theo sự sa sút trong học hành.

Luôn đồng hành cùng con trong mọi thời điểm

Tham khảo ý kiến của gia sư để biết được tình hình học tập của con và trao đổi về định hướng dẫn đề ra trước đó xem trẻ có thực sự phù hợp với mục tiêu này. Cùng trao đổi với cả con và gia sư để xem với sức học hiện tại thì mục tiêu đã đặt ra có nằm trong tầm tay con. Nếu thành tích của con không được như mong đợi hãy cùng con cân nhắc những mục tiêu khác vừa sức với con hơn.

Cuối cùng là điều bố mẹ chắc chắn phải làm đó là động viên tinh thần con mọi lúc mọi nơi. Hãy để con có được một tinh thần thoải mái nhất, giúp con loại bỏ mọi áp lực xung quanh để con chuyên tâm vào học tập. Nếu thành tích học tập của con không tốt đừng vội la mắng trẻ mà hãy an ủi động viên con để con làm tốt hơn. Cha mẹ cũng có thể chọn hình thức treo thưởng để trẻ hào hứng hơn trong việc học. Ví dụ như nếu con làm tốt con sẽ được thưởng thứ con muốn hay một chuyến du lịch,…

Đến đây thì cha mẹ đã biết mình cần làm điều gì là tốt nhất cho con? Hãy loại bỏ những suy nghĩ về việc con chưa cần đến hay phí tiền cho gia sư khi con mới chỉ học cấp 2. Gia sư không chỉ là người bảo hộ về kiến thức mà còn là người bạn đồng hành sẽ luôn giúp đỡ con trên con đường chinh phục kỳ thi vào THPT. Nắm bắt sự quan trọng của kỳ thi này mẹ sẽ biết gia sư là giải pháp tuyệt vời cho con.